Thiết bị thu âm căn bản cho người mới bắt đầu

Viết bởi: text_none_author Nằm trong: Giải Pháp Được tạo ngày: 2016-03-20 Lượt xem: 2616 Bình luận: 0

Đối với những người mới bắt đầu thu âm tại nhà, đây sẽ là công việc khó khăn và phức tạp. Trên thực tế chỉ cần chọn lựa những thiết bị đúng đắn, cần thiết là bạn đã có thể có được những bản thu âm chất lượng dễ dàng và với chi phí thấp. Lựa chọn thiết bị thu âm chất lượng và chuẩn xác sẽ giúp bạn tạo nên nhiều bản nhạc 1 cách thuận tiện tại ngay trong căn nhà của mình mà chỉ cần đầu tư 1 lần duy nhất. Để giúp các bạn nắm rõ hơn về lĩnh vực này, chúng tôi xin đưa ra lời khuyên về 10 thiết bị cần thiết mà bạn sẽ cần để thu âm tại nhà.

1. Soundcard dễ sử dụng

Điều đầu tiên nhất, đó là bạn phải có 1 soundcard để thu các bản ghi (track). Soundcard sẽ cho phép bạn kết nối với các thiết bị ghi âm và ghi trực tiếp ví dụ như qua mic hay thu nhạc cụ như guitar,keyboard... Bạn nên cân nhắc khi lựa chọn 1 soundcard dễ sử dụng và đơn giản khi bắt đầu.

Một điểm khởi đầu tuyệt vời và rất dễ dàng sử dụng là soundcard Roland DUO-CAPTURE EX.Nó tương thích với PC và MAC, Ipad và rất nhiều plug-in với hai đường microphone preamps chất lượng cao.Roland DUO - CAPTURE EX là sự lựa chọn tuyệt vời cho nhưng người mới làm quen với thu âm.

2. Phần mềm thu âm

Tiếp theo là phần mềm thu âm dùng để theo dõi và chỉnh sửa bản thu. Nếu bạn dùng Mac thì có thể cân nhắc tới Garageband để có thể làm quen với việc chỉnh sửa. Tuy nhiên, khi bạn đã đi sâu hơn vào lĩnh vực này thì một phần mềm chuyên nghiệp hơn sẽ tốt hơn để kiểm soát âm thanh. Ví dụ như Cubase là phần mềm chuyên nghiệp cho thu tại nhà hay thu sân khấu.

3. Microphone chất lượng tốt

Việc lựa chọn microphone sẽ cần cẩn thận hơn là 2 thứ trên bởi lựa chọn mic sai lầm sẽ đưa tới kết quả là các bản thu của bạn sẽ cho ra chất lượng tồi. Đôi khi cần phải đầu tư thêm 1 chút để có 1 chiếc mic tiêu chuẩn mà có thể sử dụng lâu dài.

Tùy vào mục đích mà bạn có thể lựa chọn mic phù hợp. Nếu bạn thu cho vocal và guitar thùng thì bạn sẽ cần condenser mic ví dụ như RODE NT2-A, sE Electronic Gemini II. Nếu thu âm cho guitar điện và trống bạn có thể cân nhắc sản phẩm mic tiêu chuẩn Audix F9 hay sE Electronic 1A – sự lựa chọn của một số nhà sản xuất hàng đầu thế giới.

4. Loa kiểm âm (Monitor)

Loa kiểm âm là thiết bị thu âm cần thiết tiếp theo. Phối nhạc qua tai nghe nhiều khi không thể đem đến cho bạn chất lượng âm thanh chính xác. Ví dụ như nhiều headphone có âm thanh hơi bị rè cũng có nhiều tai nghe có tiếng bass quá nhiều, ảnh hưởng đến việc phối âm. Đầu tư 1 cặp loa tiêu chuẩn sẽ giúp nâng cao chất lượng âm thanh đầu ra và hỗ trợ cho việc phối âm.

Cặp ADAM F5 là sự lựa chọn thích hợp với người mới bắt đầu với giá thành phù hợp hay như cặp ADAM A5X sẽ giúp bản phối của bạn trở nên hoàn hảo.

5. Chân mic

Chân mic tuy là vật cần thiết cho công việc thu âm nhưng lại thường bị bỏ qua. Đôi khi việc chỉnh micđể thu âm amply, guitar, trống hay hát trở nên khó khăn vì độ cao thay đổi. Lúc này 1 chiếc chân mic là cần thiết, bạn không cần chọn loại quá đắt, chỉ cần dùng loại chắc chắn là được. 1 chiếc chân cần cẩu là thích hợp nhất vì có thể điều chỉnh tới mọ

6. Dây kết nối

Bạn sẽ cần đến 1 vài sợi dây kết nối giữa các thiết bị như mic hay soundcard. Có rất nhiều nhãn hiệu dây giắc bạn có thể cân nhắc. Bạn không cần cố gắng tìm loại dây quá đắt tiền nhưng hãy sử dụng những thương hiệu an toàn để đảm bảo chất lượng âm thanh cho bản ghi. Một số dòng dây XLR chất lượng tốt nhưng giá thành hợp lý như Planet

Waves, Cordial...

7. Headphone

Tai nghe kiểm âm cũng là thiết bị cần thiết bới bạn sẽ cần nghe âm thanh đầu vào chuẩn xác không lẫn tạp âm khi đang trong quá trình thu. Loại tai nghe phù hợp là loại bao bịc toàn bộ tai của bạn để bạn chỉ nghe được những âm thanh đang thu 1 cách chính xác nhất.

Một số model tai nghe chất lượng cao như Roland RH 200, Roland RH 5, Sennheiser HD 205  với vỏ bọc mềm mại, giúp bạn dễ chịu trong nhiều giờ đeo mà không gây đau, mỏi và có thể điều chỉnh dễ dàng.

 

8. Màng lọc

Nếu như bạn thu giọng nói hay hát thì bạn sẽ cần đến 1 chiếc màng lọc âm. Khi bạn nói, các âm như “b,p” sẽ phát ra âm hơi gây nhiễu âm. 1 màng lọc sẽ giúp loại bỏ những tạp âm tần số thấp giúp bản thu của bạn mượt mà hơn. Đây là thiết bị cần thiết nếu bạn muốn âm thanh có chất lượng tốt và không nên bị bỏ qua.

9. Phản xạ lọc âm thanh

Nếu  như bạn chưa có thời gian hay không gian để trang bị lớp cách âm cho căn phòng của mình thì bạn có thể xem xét tới lớp cách âm cho mic. Khi thu vocal với 1 căn phòng chưa được xử lý, nguy cơ bạn thu cả các tạp âm từ môi trường bên ngoài vào là rất cao, vì vậy để loại bỏ những âm này có thể dùng đến thiết bị này.

10. Kiên nhẫn

Điều cuối cùng này nghe có vẻ như đùa nhưng lại là thực tế. Đôi khi bạn cần phải rất kiên nhẫn, vì để thu được 1 bản ghi chất lượng cao không phải dễ dàng, không phải chỉ qua 1 hay 2 ngày là bạn trở thành 1 Butch Vig hay Rick Rubin được. Thực hành nhiều lần với mic, amp và cài đặt để có được âm thanh mà bạn vẫn đang tìm kiếm. Hãy học cách sử dụng các thiết bị này và đừng nên quá sa lầy vào những kỹ thuật chuyên sâu nào trước khi ghi thử 1 vài bản và để cho cảm hứng dâng trào.

Thu âm là 1 vòng quay học hỏi đầy thú vị vì vậy bạn hãy để bản thân mình đắm chìm trong nó và bắt tay vào việc ngay từ bây giờ!

Để được tư vấn cụ thể hơn về thiết bị phòng thu bạn có thể liên hệ: Thanh: 0979.62.8886/Hùng : 098.497.3934

Bình luận

Mã bảo mật


Tin Tức

Xem Thêm

XẢ KHO TƯNG BỪNG, CHÀO MỪNG GIẢI PHÓNG

Xem Thêm

Top 3 cây đàn piano upright Kawai giá rẻ được yêu thích

Xem Thêm

hướng dẫn đặt ngón tay đúng điệu khi chơi đàn piano

Panel Tool

Reset